Currently browsing category

ข้อมูล

การปรับปรุงโครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา ล่าสุด!!!

วันนี้ พี่ตู่ วรวรรณ ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการภาษีบุคคลธรรมดา อันใหม่ล่าสุด ที่จะมีผลบังคับใช้ปีภาษี 2560 (เริ่มปีหน้า ปีนี้ยังเหมือนเดิมก่อน) ข้อมูลมีดังนี้ครับ การปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ——————————————————- 19 เมษายน 2559 ครม.มีมติเห็นชอบการปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ดังนี้ 1. ปรับปรุงการหักค่าใช้จ่ายของเงินเดือน ค่าจ้าง ค่านายหน้า ฯลฯ อันเป็นเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (1) และ (2) แห่งประมวลรัษฎากร จากเดิมให้หักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาได้ร้อยละ 40 ของเงินได้แต่ไม่เกิน 60,000 บาท เปลี่ยนเป็นให้หักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาได้ร้อยละร้อยละ 50 ของเงินได้แต่ไม่เกิน 100,000 บาท 2. ปรับปรุงการหักค่าใช้จ่ายของเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (3) แห่งประมวลรัษฎากร จากเดิมให้หักได้เฉพาะค่าแห่งลิขสิทธิ์โดยให้หักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาได้ร้อยละ 40 ของค่าแห่งลิขสิทธิ์ แต่ไม่เกิน 60,000 บาท ขยายเพิ่มให้ …

ทำไม หุ้นถึงตกทั่วโลก

วันนี้หลายคนคงมีหลายคำถาม โดยเฉพาะกับคำถามที่ว่า ทำไมช่วงนี้หุ้นตก ซึ่งก็ด้วยความโชคดีที่ CEO ของ บลจ. บัวหลวง ได้ออกมาตอบคำถามแบบอ้อมๆ ด้วยคำว่า “เดา” นะครับ “เดา” สาเหตุที่หุ้นตกทั่วโลก —————————— วรวรรณ ธาราภูมิ 24 สิงหาคม 2558 ใช้คำว่าเดา ได้แต่คาดเดาจากประสบการณ์ เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่าผู้ลงทุนแต่ละคนเขารู้สึกอย่างไร และการเดาแบบนี้ เดาความรู้สึกของผู้เล่นทั่วโลก ก็ไม่มีใครหาหลักฐานมาระบุได้ว่ามันผิดหรือถูก จากก่อนสิ้นสัปดาห์ก่อนที่ตลาดหุ้นต่างประเทศโดยเฉพาะ US และ Europe ออกอาการ ดูทรงแล้วมันเซต่อเนื่องพอๆ กับ Emerging Market ฯลฯ ทำให้เขียนบทความเตือนผู้ลงทุนเมื่อคืน (ไปหาอ่านเลย เรื่อง ตลาดหุ้นวันพรุ่งนี้ จะเป็นอย่างไร ลงวันที่ 23 สิงหาคม 2558 … ที่มีรูปลุงบัฟเฟต 4-5 รูปนั่นแหละ) โดยมีเป้าหมายเพื่อเตือนผู้ลงทุนระยะสั้นแบบเก็งกำไร …

ภาพใหญ่เศรษฐกิจครึ่งปีหลังกำลังเปลี่ยนไป

ภาพใหญ่เศรษฐกิจครึ่งปีหลังกำลังเปลี่ยนไป จากเดิมที่เชื่อว่าจะดีกว่าครึ่งปีแรกกลับพลิกมาเป็นหดตัว จนนักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักประเมินว่า มีโอกาสที่อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้จะตํ่ากว่า 3 % ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว “ฐานเศรษฐกิจ” จัดอับดับความเสี่ยงที่เป็นภัยคุกคามเศรษฐกิจครึ่งปีหลังไว้ดังนี้ 1. ภัยแล้งมาแรง :ภัยแล้ง พุ่งขึ้นมาเป็นความเสี่ยงอันดับ 1 ต่อเศรษฐกิจไทย หลังปริมาณนํ้า 4 เขื่อนหลัก (ภูมิพล-สิริกิติ์-แควน้อย-ป่าสัก) ลดลงต่อเนื่อง และฝนทิ้งช่วงยาวนานกว่าปกติ จนก่อให้เกิดกระแสตื่นตระหนกว่าจะไม่มีนํ้าใช้ กระทั่งคณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ให้ลดปล่อยนํ้าจาก 4 เขื่อนหลัก และมุ่งเน้น เพื่อการบริโภค และรักษาสภาพแวดล้อม โดยปริมาณนํ้า 4 เขื่อนหลัก (ณ วันที่ 15 ก.ค.) เหลือ 546 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) กรณีเลวร้ายสุดหากไม่มีฝนตกเลยนํ้าจะเหลือไม่พอบริโภค แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมั่นใจว่า ฝนจะเริ่มตกตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม ทิ้งช่วงและไปตกในช่วงเดือนสิงหาคม ทั้งนี้พื้นที่ปลูกข้าวที่ราบลุ่มภาคกลาง 4. 9 ล้านไร่ …

30 ข้อ เล่นหุ้นอย่างไรให้เจ๊ง

เรื่องนี้น่าสนใจสำหรับคนที่เริ่มลงทุนจากเว็บความรู้เรื่องหุ้นชื่อดัง stock2morrow.com ครับ 1. แมงเม่าที่ล้มเหลวในการลงทุน มีมากกว่ามาก ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นเขาจะไม่ค่อยเข้าใจว่า คนที่เขาประสบความสำเร็จจริง ๆ เขาพูดเรื่องอะไร หมายความว่าอย่างไร เหมือนคุยกันคนละภาษา 2. แมงเม่าไม่เคย มีสมาธิในการคิด + พิจารณา ว่า “ทำไม-เพื่ออะไร-เพื่อใคร” 3. แมงเม่าไม่ค่อยระแวงว่า “ตนเองกำลังเดินทางไปไหน อย่างไร จุดสิ้นสุด เป็นที่ใด” 4. แมงเม่าชอบทำตาม ๆ กันกับคนส่วนใหญ่ เมื่อเขาฮิตทำกำไรกันจากอะไร ก็จะแห่กันไปใช้วิธีนั้น ๆ ในการเอามาเป็นเครื่องมือในการลงทุน อย่าให้อจ.พูดว่าเป็นกราฟนะ เดี๋ยวคนแต่งหนังสือเรื่องกราฟ หรือ คนขายโปรแกรม+ซีดี กราฟ เขาจะพาลเกลียดอจ.เพราะเขาเสียผลประโยชน์ ( ข้อนี้แหละ “แสบ” เพราะเมื่อทุกคนหลงเดินทางเดียวกันหมด แมงเม่าก็มักจะตายหมู่ด้วยกันเสมอ ๆ นี่แหละจึงเป็นคำกล่าวว่า 80 คนเจ๊ง …

รายชื่อ setHD

The SET High Dividend 30 Index (SETHD) reflects price movements of stocks that have large market capitalization, are consitently traded with high liquidity, and especially have constantly paid high dividend yields. 1 AMATA AMATA CORPORATION PUBLIC COMPANY LIMITED Property Development 2 AP AP (THAILAND) PUBLIC COMPANY LIMITED Property Development 3 …

ทิศทางหุ้นไทยและการลงทุน มิ.ย.58

ตอนนี้หากท่านใดที่สนใจเรื่องของการลงทุนอาจมีความตื่นเต้น เพราะทิศทางของตลาด set ยังไม่แน่ว่าออกหัวออกก้อย บางแห่งให้ความเห็นว่าขึ้นไปถึง 1700 จุด หรืออีกทางหนึงลงไป 1360 จุด บางท่านยิ่วกว่านั่น ตีกราฟหุ้นลงไป 700 จุด เล่นเอาแมงแม่า และมือใหม่ตื่นเต้นตื่นตัวตลอกเวลา อย่างไรก็ตาม การติดตามข่าวสารอย่างมีสติ ย่อมดีกว่าไม่สนใจในอะไรเลยนะครับ วันนี้ทางพี่ตู่ วรวรรณ ธาราภูมิ ได้โพสต์บทวิเคราะห์ของทีมจัดการกองทุนบัวหลวง ว่าทิศทางหุ้นตอนนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาติดตามอ่านกันดีกว่าครับ Fund Comment จาก ทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง 6 มิถุนายน 2558 หุ้นไทยยังซึม บริษัทจดทะเบียนขาดปัจจัยบวกหนุน ขณะผลตอบแทนตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาวปรับเพิ่ม เหตุนักลงทุนต่างชาติเทขาย จับตา กนง.อาจหั่นดอกเบี้ยอีกรอบ หากเศรษฐกิจยังฟุบ . ตลาดหุ้น ในเดือนพฤษภาคม ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนในทางขาลง แม้ว่าจะเกิดรีบาวด์ก็ตาม แต่กลับไม่อาจยืนระยะขาขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ สะท้อนให้เห็นว่าตลาดยังขาด Sentiment ในเชิงบวก เห็นชัดจากตัวเลขเศรษฐกิจประจำเดือนเมษายน ทั้งดัชนีการบริโภคและดัชนีการลงทุนภาคเอกชน …

Bsiricg ถือหุ้นตัวไหนบ้าง

กำลังร้อนแรงเลยสำหรับกองทุนรวมตัวนี้ เพราะมีการจ่ายปันผลบ่อย รวมถึงนโยบายกองทุนที่คัดเลือกคุณที่มีค่า CG สูงๆมารวมกันในกอง เรามาดูกันนะครับ ว่า bsiricg ถือหุ้นตัวไหนบ้าง STANLY bbl kkp ktb drt scc bafs egco ratch ptt ttw pranda ask tk chg ADVANC ait INTUCH SAMART SAMTEL SYMC MCOT mk sc BECL bts PJW

ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน FETCO NIDA Investor Sentiment Index

ได้เห็นข้อมูลนี้ใน facebook ส่วนตัวของพี่ตู่ วรวรรณ ธาราภูมิ เลยขอนำเสนอกับทุกท่านครับ ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน FETCO NIDA Investor Sentiment Index กุมภาพันธ์ 2558 ——————————————————————————- อีก 3 เดือนข้างหน้าทิศทางตลาดทุนยังอยู่ในกรอบทรงตัว (Neutral) แต่มีสัญญาณฟื้นตัวขึ้น . ภาพรวม ทุกกลุ่มมีความเชื่อมั่นต่อตลาดทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก่อน โดยมองว่าอีก 3 เดือนข้างหน้าตลาดทุนจะมีแนวโน้ม ทรงตัว ในขณะที่กลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์มีเชื่อมั่นต่อทิศทางตลาดทุนไทยมากที่สุด ทิศทางความเชื่อมั่นตลาดทุนรายกลุ่มมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เมื่อเทียบกับดัชนีฯ ในเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่างประเทศชัดเจนมากขึ้น แม้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่จะมองว่าอีก 3 เดือนข้างหน้าทิศทางตลาดทุนไทยจะทรงตัว โดยกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์กลับมองว่าตลาดทุนจะร้อนแรง แต่ดัชนีความเชื่อมั่นในทุกกลุ่มนักลงทุน มีปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อน โดยปรับตัวสูงขึ้นอย่างชัดเจนในกลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ . ความเชื่อมั่นทิศทางตลาดทุน แยกตามประเภทนักลงทุน ในอีก 3 เดือนข้างหน้า รายย่อยส่วนใหญ่มองว่าทิศทางตลาดทุนจะ ทรงตัว เกินกว่าครึ่งของกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์คาดว่าจะ ร้อนแรง สถาบันในประเทศมองว่า …

สิ้นปี 2558 นี้หุ้นไทยจะไปถึงไหน

สิ้นปี 2558 นี้หุ้นไทยจะไปถึงไหน โดย คุณวรวรรณ ธาราภูมิ CEO กองทุนบัวหลวง 5 มกราคม 2558 ตามที่ได้ทิ้งไว้ว่าพวกเราคิดอย่างไรกับหุ้นไทยปีนี้ สิ้นปีจะไปถึงไหน เพราะเหตุใดนั้น ความจริงมี 2 เป้าหมายคือ 1. อยากรู้ว่าคิดกันอย่างไร มีเหตุผลที่มาประกอบได้ดีหรือไม่ 2. เป็นคำถามที่มักโดนถามเรื่อยๆ และเป็นคำถามที่ไม่เคยตอบเลยว่าดัชนีจะเป็นเท่าไร เนื่องจากไม่รู้จริงๆ . แล้วเมื่อเจอคำถามแบบนี้ จะตอบอย่างไร ? ————————————————- 1. อิงไปยังเศรษฐกิจปีนี้ที่คาดว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งเคยบอกไปแล้วว่าเป็นปีที่ไม่ง่าย ไม่สบาย ไม่หมู เพราะเครื่องยนต์เศรษฐกิจหลายตัวที่ประกอบเป็น GDP นั้น เกือบทุกตัวยังเครื่องไม่ร้อน GDP = C+I+G+(X-M) C คือ Consumption หรือการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภาคครัวเรือน ————————————————————————– ครัวเรือนมีสัดส่วนหนี้ต่อ GDP เร่งสูงขึ้นมาก จากกว่า …