Currently browsing category

ข่าวสัมพันธ์

สลากออมสิน 20 บาท สลากดิจิตัลลุ้นรางวัล 2 ล้านบาท

  ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินในฐานะสถาบันการเงินของรัฐที่มุ่งมั่นทำหน้าที่ส่งเสริมการออม และนำเสนอรูปแบบการออมผ่านผลิตภัณฑ์เงินฝากที่หลากหลาย เพื่อสนับสนุนภาคการออมอย่างยั่งยืน โดยมีการปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์เงินฝากอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้ ธนาคารฯ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์เงินฝากที่มีผลตอบแทนที่น่าสนใจ และจูงใจให้เกิดการเริ่มต้นการออม ด้วยการเปิดรับฝากสลากออมสินดิจิทัล 1 ปี (สลากดิจิทัล : Digital Salak on MyMo) ซึ่งเหมาะกับผู้ฝากในกลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษา ชั้นเตรียมอุดมศึกษา วัยเริ่มต้นทำงาน จนถึงวัยทำงาน ซึ่งต้องการเริ่มต้นการออมเงินที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า และใช้ Mobile Banking เครื่องมือฝากเงินในยุคดิจิทัล โดยจะเปิดรับฝากตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป ผ่าน Mobile Banking หรือ MyMo ของธนาคารออมสินเท่านั้น สำหรับสลากออมสินดิจิทัล 1 ปี อายุสลาก 1 ปี เปิดรับฝากหน่วยละ 20 …

ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เมษายน58

“ปลัดคลัง”รับปรับเงินเดือนข้าราชการแบบพิเศษอีก 2% ส่อไม่ทันต.ค.นี้ เลื่อนเป็นเม.ย.ปีหน้า เผยดึงงบเหลือจ่าย พร้อมหาแหล่งรายได้อื่นโปะเพิ่ม ด้าน สศค. เผยเงินเดือนข้าราชการที่ขยับขึ้น 2% มีผลต่อเม็ดเงินใหม่ 1.16 หมื่นล้านบาท ดันเศรษฐกิจขยายตัว 0.6% กรมบัญชีกลางยันขึ้นเป็น 8 %ใช้เงินเพิ่ม 4.7 หมื่นล้าน ผู้ผลิตสินค้ายันไม่ปรับราคาสินค้าตาม ห่วงค่าแรงขอขึ้นตามเงินเดือนข้าราชการ การพิจารณาเงินเดือนข้าราชการเพิ่มพิเศษจากเดิมแต่ละปีเพิ่มขึ้น 6 % คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นว่าควรปรับขึ้น 1-2 % แต่ส่วนเพิ่มดังกล่าวไม่สามารถดำเนินได้ทันในวันที่ 30 ก.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนเริ่มปีงบประมาณใหม่ จึงต้องเลื่อนไปปรับขึ้นเงินเดือนในเดือนเม.ย.ปี 58 นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั่วประเทศ ที่มีอยู่ประมาณ 2 ล้านราย ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยได้ให้กรมบัญชีกลาง ไปกำหนดแนวทาง ซึ่งจะให้มีการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการทุกคน …

พี่ตู่แจ้งข่าว เรื่องความคืบหน้า RMF และ LTF

ผลการเข้าพบ อธิบดีกรมสรรพากร เรือง RMF / LTF ————————————————– วรวรรณ ธาราภูมิ 15 กค 2557 วันนี้ 15 กค 2557 ช่วง 8.30-9.30 น. สภาธุรกิจตลาดทุน (FETCO) ได้เข้าไปพบอธิบดีและผู้บริหารของกรมสรรพากร ในประเด็น LTF / RMF (มีพี่ทอม/ พี่ตุ๊ เกศรา /พี่ปุย ภากร / พี่บิ๊ก ดร.คเณศร์ และทีมงาน FETCO / และพี่ตู่) ได้ข้อสรุปว่า 1. จะไม่แตะ RMF 2. จะปล่อย LTF อไปย่างเดิม จนถึงปี 2559 ตามเงื่อนไขเดิม แต่จะพิจารณาอีกทีว่าจะขยายหรือไม่ …

สัมมนาการเงินมั่นคงกับครอบครัวบัวหลวงที่พิษณุโลก

หลายวันก่อน น้องหมีน้อย ที่อยู่หน้าบ้านมาแจ้งข่าวดีว่า ทางธนาคารกรุงเทพ หรือที่เรียกกันติดปากว่า แบงก์บัวหลวงที่น้องเค้าทำงานอยู่ จะจัดสัมมนาการเงินที่พิษณุโลก ผมนึกออกเลยว่า เคยเห็นป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณสี่แยกไฟแดงอยู่ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก ก็มารู้เอาวันที่น้องหมีน้อยมาบอกนี่แหละครับ เมื่อมองดูกำหนดการแล้ว โห…. ไม่ไปไม่ได้ครับ เพราะพี่ตู่ วรวรรณ ธาราภูมิ ขวัญใจคนสวยของผมก็มาด้วย (พี่ตู่เป็นแม่ทัพของหลักทรัพย์จัดการกองทุนบัวหลวง ซึ่งได้รางวัลหลายปีซ้อนเลย) งานนี้ คงได้เคล็ดลับดีๆในการทำให้เงินงอกเงย สร้างมูลค่ามากกว่าการฝากเงินธรรมดาๆ แน่ๆครับ ใครอยากให้เงินทำงานให้เรา อย่าพลาดไปฟังนะครับ                           อีกท่านหนึ่งก็เป็นขวัญใจของนักลงทุนที่ต้องการลงทุนด้วยตนเอง นั่นคือการเล่นหุ้น เพราะหนังสือชุดที่กูรูท่านนี้เขียนติดอันดับหนังสือขายดีหลายเดือนติดต่อกัน นั่นคือ คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม ได้เจอตัวเป็นๆกันแล้วหละ คราวนี้ เอาเป็นว่า ทางเงินงอกเงย ขอนำเสนอข่าวสาร …

คำนวณภาษี ก่อนแจ้งและจ่ายจริง

วันนี้ผมได้มีโอกาสคุยกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ท่านมีความประสงค์จะไปยื่นแบบภาษีที่หน่วยงานสรรพากรได้ออกบูธให้บริการนอกสถานที่ อันสร้างความสะดวกสบายให้กับพี่น้องประชาชนยิ่งนัก ผมก็ถามท่านอาจารย์ว่า ทำไม ไม่แจ้งยื่นเสียภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งสะดวกสบายมากกว่า ท่านบอกว่า ถ้าแจ้งแล้วก็จะได้ชำระส่วนที่ต้องเสียภาษีเพิ่ม ณ จุดบริการเลย อีกอย่าง ไม่ต้องเสียเวลามานั่งคิดคำนวณเอาเอง อ๋อ…. เป็นเยี่ยงนี้นี่เอง จริงแล้ว ทางสรรพากรก็บริการให้เราแบบถึงลูกถึงคนนะครับ คือเราสามารถคำนวณก่อนที่จะไปแจ้งผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต หรือจะผ่านทางจุดให้บริการแจ้งภาษีเอง โดยท่านสามารถเข้าไปในเว็บของ www.rd.go.th สงสัยท่านอาจารย์คงจะมีรายการหลายอย่าง ทั้งประกันชีวิต ทั้ง LTF RMF กบข. ฯลฯ เลยต้องเพิ่งพาเจ้าหน้าที่เพื่อความแน่นอน แต่สำหรับท่านที่ต้องการคำนวณภาษีด้วยตนเอง ท่านสามารถโหลดโปรแกรมคำนวณภาษีได้ที่เว็บเงินงอกเงยนี่ครับ ซึ่งโปรแกรมคำนวณภาษีนี้มาจากเว็บของสรรพากรเอง ดังนั้น มั่นใจได้ว่าโอกาสผิดพลาดน่าจะน้อยมากๆ (ผมเคยใช้งานผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ทางเว็บ ยังเป็นระบบภาษีแบบเก่าอยู่ จึงมีการคำนวณคลาดเคลื่อนไปนิดนึงครับ) เอาหละ มาโหลดโปรแกรมคำนวณภาษีกันดีกว่า คลิกเลยครับ ภงด.90 / 91 โปรแกรมคำนวณภาษีแบบ EXE โปรแกรมคำนวณภาษีแบบ Zip อย่าลืมเอาโปรแกรมเหล่านี้มาช่วยในการคำนวณภาษีกันนะครับ

ก.ล.ต. แจ้งเตือนนักลงทุน

ด้วยมีประชาชนจำนวนมากที่ได้รับการชักชวนให้ลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ สอบถามมายัง ก.ล.ต. ว่า ผู้ประกอบการรายใดเป็นผู้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ก.ล.ต. จึงขอชี้แจงว่า ธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ที่ต้องได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจ หมายถึง ธุรกิจหลักทรัพย์ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ตามพระราชบัญญัติสัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ. 2546 โดยรายชื่อของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ได้รับอนุญาตโดยชอบด้วยกฎหมาย และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. สามารถค้นดูได้จาก License check นอกจากนี้ ปัจจุบันมีช่องทางสื่อสารข้อมูลที่หลากหลายและเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไปมากขึ้นเป็นลำดับไม่ว่าจะกระทำผ่านเว็บไซต์ หรือ social media ซึ่งเป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนด้วย ซึ่งมีผู้แจ้งข้อมูลหรือสอบถาม ก.ล.ต. เป็นระยะ และ ก.ล.ต. พบว่ามิใช่การให้ข้อมูลโดยผู้ประกอบธุรกิจที่ ก.ล.ต. กำกับดูแล ก.ล.ต. จึงได้รวบรวมข้อมูลมาแสดง ณ ที่นี้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้ลงทุนเป็นการทั่วไป โดยจะได้มีการปรับปรุงให้ทันสมัยตามที่ได้รับการหารือเพิ่มเติม อนึ่ง โดยที่ชื่อของนิติบุคคลแต่ละรายอาจมีความใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกันได้ และชื่อที่ใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกันอาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้ ดังนั้น เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับนิติบุคคลตามรายชื่อดังต่อไปนี้ …

ทำไม ต้องยื่นภาษีกันหนอ

  “ทำไมต้องยื่นภาษี” เป็นคำถามที่หลายๆคนต้องอยากรู้ โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย หรือกำลังเพิ่งเริ่มต้นทำงาน รายได้ยังไม่ถึง 150,000 บ. เลยนะเนี่ย อย่าเพิ่งเป็นกังวลครับ เพราะแท้ที่จริงแล้ว การยื่นภาษีเป็นหน้าที่ที่พึงกระทำ ส่วนจะเสียหรือไม่เสีย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ซึ่งตอนนี้ช่องทางการยื่นภาษีก็สะดวกสบาย บางท่านอาจจะสะดวกยื่นผ่าน www.rd.go.th ซึ่งเป็นเว็บของกรมสรรพากรก็ได้ ไปอ่านเจอบทความเก่าๆ เรื่องของการยื่นภาษีมีดังนี้ครับ 1. การยื่นแบบ ภ.ง.ด. เป็นหน้าที่ของบุคคลผู้มีเงินได้ซึ่งกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะสำหรับพลเมืองดี ที่ได้ยื่นแบบโดยถูกต้องตรงตามความเป็นจริง ไม่มีการหลีกเลี่ยงหรือหนีภาษี อันเป็นการแยกแยะคนดีหรือพลเมืองดีออกจากพลเมืองร้ายที่ไม่ยื่นแบบ และโกงภาษีของประชาชน 2. ในทางตรงกันข้ามการไม่ยื่นแบบ ภ.ง.ด. เป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติของกฎหมาย อาจต้องรับโทษทั้งทางแพ่ง ได้แก่ เบี้ยปรับ เงินเพิ่ม และทางอาญา ได้แก่ ค่าปรับทางอาญา และโทษจำคุก 3. การยื่นแบบ ภ.ง.ด. เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความโปร่งใส และความรับผิดชอบที่ตรวจสอบได้อันเป็นหลักธรรมาภิบาลที่ค่อนข้างสำคัญ เราท่านจะได้เห็นว่า หลายหน่วยงานใช้การยื่นแบบเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบความสุจริต โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ …

โอกาสที่ 2 ดอกเบี้ย 2.75% ต่อปี

โอกาสอีกครั้งหนึ่ง หลังจากบางท่านอาจพลาด เืผื่อเรียกพิเศษ 99 วัน ธ.ออมสิน ได้เสนอเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 199 วัน รูปแบบใหม่ ที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 2.75% ต่อปี ให้คุณได้เก็บออมและมีเงินใช้จ่ายหมุนเวียนตลอดเวลา เป็นเงินฝากเผื่อเรียกที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 2.75% ต่อปี ดอกเบี้ยคิดเป็นรายวัน นับตั้งแต่วันที่ฝาก ด้วยอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประเภทเผื่อเรียกพิเศษ 199 วัน ที่สำคัญ ไม่เสียภาษี… ระยะเวลารับฝาก ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2556 คุณสมบัติของผู้ฝาก เป็นบุคคลธรรมดาที่มีอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป เป็นนิติบุคคลทุกประเภท เงื่อนไขการฝากเปิดบัญชีขั้นต่ำ 10,000 บาทฝากเพิ่มครั้งละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทมีบัญชีเงินฝากประเภทเผื่อเรียก เพื่อใช้เป็นบัญชีคู่โอนยอดเงินฝากและดอกเบี้ยเมื่อครบกำหนดระยะเวลาฝากเงิน ซึ่งเผื่อเรียกพิเศษ 199 วัน มีเงื่อนไขการถอนเงินดังนี้ ถอนเงินเท่าใดก็ได้ การถอนเงินหรือปิดบัญชีก่อนครบ 199 …

เกือบพลาดโอกาสดีวันสุดท้าย เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 99 วัน ธ.ออมสิน

เผื่อเรียกพิเศษ 99 วัน รุ่น 3 ธนาคารออมสิน เมื่อวานนึกยังไงไม่รู้ เปิดวารสาร “การเงินการธนาคาร” ออกมาดู “โอ้ววว” มีโฆษณาเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษด้วย พลาดไปได้ไงเนี่ยเ้รา แต่เมื่อก้มอ่านรายละเอียด โอ้วววว หมดเขตพรุ่งนี้ (28 ก.พ.56) เลยต้องรีบวางแผนเพื่อทำให้เงินงอกเงยเสียยกใหญ่ เพราะระยะเวลาที่ใช้ก็น้อย นอกเบี้ยก็ถือว่าดีเลยนะครับ ที่สำคัญ ไม่เสียภาษี วันนี้เลยรีบดำเนินการ “ปฏิบัติการเงินงอกเงย” ผมเลือกที่จะใช้บริการ ธ.ออมสิน สาขามิตรภาพ เพราะคุ้นเคยกับที่นั่นดี และที่สำคัญ พนักงานทั้งสวย ทั้งน่ารัก (คนพิษณุโลกที่เคยใช้บริการ ต้องคิดเหมือนผม อิอิ) ประเด็นหลังนี่ไม่ใช่ประเด็นหลักนะครับ ข้อมูลหลักๆ -ดอกเบี้ยสูง 2.59% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ ทั่วๆไป (0.75%) -ดอกเบี้ยคิดเป็นรายวัน นับตั้งแต่วันที่ฝาก -เปิดบัญชีขั้นต่ำ 10,000 บาท และฝากเพิ่มครั้งละไม่ต่ำกว่า 1,000 …